NGƯỜI HỌC TRÒ ĐÁNG KHÂM PHỤC

NGƯỜI HỌC TRÒ ĐÁNG KHÂM PHỤC

Chào các bạn

Hôm nay Quốc mới nhận được 1 email xin học của 1 anh sinh năm 1982. Quốc rất bất ngờ và xúc động khi đọc email đó, vì Quốc không ngờ mình có thể thay đổi cuộc đời của người khác mạnh đến như vậy

Quốc xin cảm ơn các bạn, và sẽ cố gắng phấn đấu trong khả năng có thể để không phụ tấm lòng của các bạn.

Quốc xin đăng email này để các bạn đọc nhé:

"Kính chào thầy Phan Ngọc Quốc!

Xin chào các anh các chị trợ giảng của thầy Phan Ngọc Quốc!

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là: Lê Tiến Hải.
Địa chỉ mail: ....

Năm sinh: 21- 06-1982.
Điện thoại liên lạc: .....
Địa chỉ nhà: ..... Thành phố Đà Nẵng

Tôi đã lập gia đình có 2 cháu nhỏ: cháu gái lớn 6 tuổi học lớp 1 - đang theo học trung tâm anh ngữ Superkid được 1 năm. Một cháu trai nhỏ được 2 tuổi, đang ở nhà chưa đi học. Vợ tôi cùng tuổi với tôi, cùng làm chung cơ quan với tôi. Hai vợ chồng tôi đã ở riêng.

Tôi đang làm việc tại đài Thông Tin Duyên Hải Đà Nẵng là chi nhánh của Công Ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam - Trụ sở chính tại Hải Phòng. Xin được giới thiệu qua về công việc tôi đang làm: cơ quan tôi phát các bản tin cảnh báo bão, cảnh báo chướng ngại vật nguy hiểm trên biển, dự báo thời tiết trên sóng radio vô tuyến cho các tàu cá và tàu chở hàng đi trên biển nghe.

Khi có 1 tàu bị nạn chúng tôi sẽ phát bản tin cấp cứu bằng tiếng việt và tiếng Anh (cái này liên quan đến cách phát âm tiếng anh đúng và ngữ điệu hay) trên sóng radio cho các tàu trên biển gần vị trí tàu bị nạn biết để đến giúp đỡ.

Khi có 1 tàu bị nạn phát tín hiệu cấp cứu, người trực phải liên lạc với tàu qua sóng radio thu thập thông tin cần thiết rồi viết báo cáo gửi cho cơ quan tìm kiếm cứu nạn (trong vòng 15 phút), để cơ quan tìm kiếm cứu nạn cho tàu SAR chạy đi cứu tàu bị nạn.

Tàu bị nạn có thể là tàu Việt nam cũng có thể là tàu nước ngoài, sóng radio thường rất nhiễu, và tàu nước ngoài họ nói tiếng anh lai giọng bản địa rất khó nghe. Những đồng nghiệp làm ở cơ quan của tôi đều có bằng đại học ngoại ngữ và 1 đến 2 bằng khác. Khả năng nghe nói với tàu của họ rất tốt.

Bản thân tôi trình độ trung bình, thi đại học rớt đi học trung cấp, năm 2003 đi làm ở công ty Điện Thoại Đà Nẵng – công nhân kỹ thuật sửa đường dây điện thoại - được 8 năm đến năm 2010 nghỉ vì công ty suy thoái việc nhiều áp lực nhưng lương thấp.

Từ năm 2011 tôi vào làm ở công ty hiện đang làm (tôi đăng ký học đại học ban đêm mới tốt nghiệp tháng 7 năm 2016). Tôi vào làm được ở công ty này nơi toàn người giỏi tiếng anh có 2 đến 3 bằng đại học là nhờ cha tôi.

Cha tôi là lãnh đạo cấp chi nhánh của công ty, mới về hưu năm nay, cha tôi có công xây dựng phát triển chi nhánh công ty tại Đà Nẵng từ buổi ban đầu chưa có gì đến khi phát triển lớn mạnh như hiện nay.

Vì cha tôi có đóng góp nhiều nên tổng công ty mới duyệt trường hợp đặc biệt cho tôi được vào làm. Khi đi làm tôi rất mặc cảm vì biết mọi người đồng nghiệp khinh thường tôi vì tôi không có bằng cấp và vì lý do quan trọng là tôi dốt tiếng Anh, đọc bản tin tiếng Anh sai, phát âm không có ngữ điệu.

Khi tàu nước ngoài lên sóng radio gọi tôi không biết gì, mỗi khi có tàu nước ngoài gọi, tôi chỉ ngồi thừ người ra hoặc lúng túng, và thường nhận được thái độ khinh thường của họ. Trong các cuộc họp chuyên môn, tôi luôn bị nêu tên vì dốt tiếng Anh, lãnh đạo yêu cầu tôi tự đi học tiếng Anh, sau khóa học sẽ kiểm tra nếu không đạt sẽ chuyển sang bộ phận khác.

Tôi quyết tâm đi học tiếng Anh, lên mạng tìm được trung tâm dạy khóa học giao tiếp 3 cấp độ (phát âm cơ bản-basic-advance). Sau khi học xong cấp độ 1, phát âm chưa rành đọc bài chưa có ngữ điệu đã sang cấp độ 2 được 1 nửa cấp độ 2 thì quên hết cách phát âm, vẫn đọc bài không có ngữ điệu.

Tôi rất nóng ruột vì thời gian dành cho tôi không còn nhiều, tôi tự lên mạng tìm video dạy phát âm cũng có hiệu quả sơ sơ, tìm phương pháp học thì đầy mỗi người khuyên một kiểu nhưng chung quy lại là rất rời rạc mơ hồ không có xâu chuỗi hệ thống trong khi kiến thức tiếng Anh như cái rừng.

Cho đến đêm 28 tháng 8 đó, tôi còn nhớ như in khi lang thang tìm phương học tiếng Anh hiệu quả thì vào đúng trang Cách Học Tiếng Anh Thần Kỳ.

Nghe phương pháp rất tò mò, tải về đọc thử, đọc xong một mạch đến khi kết thúc cuốn sách, tôi đã xúc động ứa nước mắt, không thể tưởng tượng được trên đời này lại có một cách học tiếng Anh kỳ lạ như vậy, không đi theo các học truyền thống, lại được giải thích theo cơ sở khoa học, do một người Việt Nam còn rất trẻ sáng tạo nên.

Tôi biết rằng đây là phương pháp sẽ cứu công việc của tôi và sẽ thay đổi cuộc đời tôi, gia đình tôi. Với khả năng còn hạn chế của tôi thì chỉ có cách học độc đáo như thế này tôi mới theo nổi.

Sau khi nghiền ngẫm cuốn sách lần 2, tôi lao vào tải tất cả các cuốn sách liên quan đến phương pháp: Tư Duy Thiên Tài, Thắp Sáng Niềm Tin và các cuốn sách khác.

Tôi tìm tất cả các bài viết của Thầy và các anh chị đã học qua phương pháp, vào các trang Web của thầy, sau này có trang Web của bạn Selena Trang Trịnh (Bạn này hướng dẫn rất cụ thể), theo dấu tìm vào trang Web của chị Lê Hồng (Tôi rất khâm phục chị).

Tôi đã đăng ký mua đủ bộ tài liệu học và phim Friends sắm các thiết bị phục vụ học. Đọc kỹ các chỉ dẫn và tài liệu liên quan tôi biết phải theo học trực tiếp với thầy mới không gục ngã, vì thời gian học rất dài, phải có phương pháp và kinh nghiệm của thầy và các anh chị trợ giảng hỗ trợ, chứ ý chí thôi chưa đủ.

Tạm thời tôi tự xây dựng lịch học trong khi chờ đăng ký khóa mới của thầy ngày 1 tháng 12.

Theo lời khuyên của bạn Selena Trang Trịnh, tôi tải thêm giáo trình Pronunciation Workshop, sau này học kèm theo với giáo trình Master Spoken English. Tôi dựa theo kinh nghiệm các anh chị trước đặt biệt là chị Lê Hồng, xây dựng lịch học ngày 6 tiếng.

Cụ thể: 3-6 giờ sáng học phát âm. Trong ngày nghe LPTD 1-2 giờ (lúc đầu nghe 1 bài 10 lần mới sang bài khác sau đọc bài tư vấn của 1 anh chị đang là trợ giảng khuyên nghe 5 lượt/bài để tốc độ xoay tua bài nhanh có lợi cho việc nhớ sau này). Đêm xem 2 tập phim Friends có SUB.

Công việc của tôi làm ca: ca sáng - ca chiều - ca đêm tùy ngày. Gia đình có con nhỏ vợ tôi cũng làm ca như tôi, tôi làm sáng từ 7h đến 14h, vợ tôi làm chiều từ 14h đến 21h30, buổi tối tôi giữ con nhỏ và kiểm tra bài vở cháu lớp 1. Nếu tôi làm chiều thì sáng đưa cháu lớp 1 đi học và cho cháu nhỏ 2 tuổi ăn, đến 9h sáng người giữ trẻ đến mới bắt đầu ngồi vào bàn học. Việc dọn dẹp nhà cửa, ủi đồ cũng chiếm khá nhiều thời gian.

Theo kinh nghiệm của chị Lê Hồng, tôi lập lịch thật sát với thực tế. Thật may mắn là tôi dậy sớm tốt. Bắt đầu tự học từ ngày 4 tháng 10 đến nay đã thu được những kết quả rất đáng mừng.

1/ Nghe Listening Practice Through Dictation 1 được 85 lần/bài (mỗi bài nghe 5 lần):

Đặc điểm của việc nghe này là rất buồn ngủ chỉ cần nghe đến lần thứ 2 là mắt ríu lại. Tôi đã nghĩ ra cách khắc phục đó là kẹp bản transcripts trên cái móc phơi đồ sau đó treo móc lên tường mở bài đọc vừa nghe vừa nhìn transcripts vừa chạy tại chỗ, người nóng lên toát mồ hôi như tập thể dục.

Bài đọc chép vào điện thoại gắn vào loa di động mở vang cả phòng (tôi đóng kín cửa lại) nghe tốt hơn là đeo tai phone.

2/ Học Master Spoken English xong lần 1 và hết lần thứ 2:

Mới đầu chưa học nghe các bạn đã học rồi chỉ dẫn tôi rất run, sợ mình nghe không ra. Không ngờ học thấy quá hay, chưa đâu hướng đẫn chi tiết kèm hình ảnh cách đặt lưỡi kỹ như vậy.

Buổi sáng dậy sớm chưa quen, vừa nghe giảng vừa ghi chép lại vừa phát âm theo có khi mắt cứ ríu lại mở không ra, chữ viết ngoáy đọc không ra phải chỉnh sửa lại. Tôi áp dụng theo hướng dẫn của các anh chị học trước đọc to hết cỡ (tôi cũng đóng kín cửa lại).

Ngồi một chỗ sẽ ngủ gục ngay nên tôi vừa chạy tại chỗ vừa đọc theo, toát mồ hôi như tập thể dục. Lần học đầu còn nghe chưa rõ một số âm, nhưng sang lần 2 đã phân biệt được các âm đuôi khi nghe LPTD 1, phát hiện ra mình phát âm sai ví dụ: phát âm THE sai, phát âm từ PLANE sai. Phát âm âm R, âm L chưa rõ như trong từ GIRL, PARK (các âm này sau xin chỉ thêm giúp tôi).

Phát hiện ra cách đọc từ thêm đuôi ED, thêm S-ES theo VOICE và UNVOICE. Phần nguyên âm trung tính học thấy rất mơ hồ sau này xin chỉ thêm cho tôi. Phần luyến âm, nối âm, thấy trên trang web đun nước mỗi ngày yêu cầu mới học không được đọc luyến âm nối âm, phải đọc tuân theo tự nhiên từ chậm đến nhanh nên cũng đọc theo băng cho biết không dám đào sâu .

3/ Xem phim Friends có SUB SS1 - 2 lần, SS2 đang xem lần thứ 2.

Mới đầu xem thấy có nhiều từ mới lo không hiểu nhưng cách diễn vui tươi của diễn viên cộng thêm một số câu thoại từ vựng đơn giản dựa vào đó tôi phán đoán tình huống đó nói về việc gì.

Bây giờ xem có thể hiểu rõ tình huống của tập phim là gì, có thể cười bò theo tình huống phim, phần lời thoại có nhiều từ vựng mô tả chi tiết của diễn viên về con người, sự vật là không hiểu (tôi không tra từ điển vì thầy cấm tra).

Các nhân vật như CHANDLER, PHEBE, JOEY, ROSS rất hay dùng từ vựng mô tả tình huống, họ cười nhưng tôi không cười được vì không hiểu. Tổng quan lại có thể xem như hiểu phim được 50%.

Sau một tháng học, tôi cũng có một số ngày gia đình bận việc đột xuất, không hoàn thành đúng lịch học trong ngày, các ngày sau phải học bù trả nợ.

Đến cuối tuần thì hoàn thành chỉ tiêu học. Nhưng các việc vệ sinh nhà cửa, ủi đồ đã lên lịch hàng ngày thì không hoàn thành, sau đó thì bỏ luôn. Gia đình tôi có con nhỏ đồ đạc rất bừa bộn, vợ chồng tôi bắt đầu cãi nhau, vì tôi không dành thời gian cho gia đình, không quan tâm đến vợ con, tối ngày chỉ lo học và học.

(Vấn đề này chị Lê Hồng và các anh chị đang có gia đình lúc mới học chắc có trải qua – sau này xin các anh chị tư vấn thêm cho tôi).

Tôi buộc phải giảm lịch học lại còn 5 giờ, để dành thêm thời gian dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái và quan tâm đến vợ tôi (vì sắp đến tôi phải xin vợ chu cấp tiền học phí nếu gây gổ thì chết). Khi có mặt vợ tôi thì tôi không được đeo tai phone nghe băng LPTD.

4/ Kết quả đạt được sau 1 tháng rưỡi học theo phương pháp Cách Học Tiếng Anh Thần Kỳ:

- Ở trung tâm tiếng anh nơi tôi đang theo học (đã lỡ đóng tiền nên ráng học cho hết) hiện đến cấp độ BASIC tình trạng của tôi cũng như tất cả các học viên trong lớp là phát âm sai, đọc bài Reading không có ngữ điệu.

Sau nửa tháng học theo phương pháp mới trong các bài tập Video đã được giáo viên khen phát âm đúng 90 %. Ở lớp đọc bài có ngữ điệu tốt. Về sau này tôi là người duy nhất trong lớp phát âm đúng các bài Reading.

- Trong đợt tổng kiểm tra phân loại trình độ tiếng Anh để đào tạo của cơ quan nơi tôi đang làm việc, từng người lên đọc một bức điện tiếng anh về nghiệp vụ hàng hải tiếp theo là nghe một đoạn băng tiếng Anh giả định tàu gọi cứu nạn sau đó ghi những thông tin nghe được để xem trình độ đến đâu.

Phần nghe băng vì trình độ học theo phương pháp mới chưa đủ lâu nên tôi chỉ nghe được một ít. Riêng phần đọc, tôi đã áp dụng đúng những gì đã học phát âm đúng, trôi chảy, ngữ điệu đầy nghiệp đủ bài đọc .

Các đồng nghiệp ngạc nhiên, lãnh đạo thì khen ngợi sao tiến bộ nhanh thế. Tôi được xếp vào nhóm trình độ tiếng Anh trung bình, đáng lẽ xếp vào nhóm yếu nếu không học theo phương pháp mới.

Tôi xúc động ghê gớm: thế là hình ảnh tốt đẹp của mình trong mắt các đồng nghiệp bắt đầu được xây dựng, tôi không còn là thằng vô dụng nữa.

Tôi càng tin tưởng phương pháp mới của thầy, mới học có một tháng đã tiến bộ thấy rõ, học sau 1 năm, sau 2 năm còn tiến đến mức nào nữa.

Cả cơ quan tôi đang thi nhau đi học tiếng Anh, người thì thuê thầy ngoại về dạy (vợ tôi cũng nằm trong nhóm định thuê thầy ngoại về dạy), người thì mua thẻ học trên mạng, người thì đến trung tâm học.

Tôi tự nhủ: càng nhiều người học càng tốt để xem sau này phương pháp nào có kết quả hơn. Tôi càng cảm thấy có động lực học để xem ai tiến bộ hơn.

- Con gái tôi học tiếng Anh về phát âm tôi nghe là biết đúng hay sai, và có thể cùng học phát âm với cháu.

- Đọc các bài viết của thầy năm 2014 - 2015 có yêu cầu trước khi học phải xây dựng ước mơ của mình. Đây chính là ngọn đuốc soi đường cho ta trong đêm tối cô đơn, giúp bản thân luôn duy trì động lực những lúc chán nản việc học.

Sau sự việc vừa qua, ước mơ của tôi đã hình thành: đó là chinh phục được tiếng Anh, nghe nói thành thạo với tàu nước ngoài, dành được sự tôn trọng của các đồng nghiệp cơ quan và dẹp bỏ được sự hoài nghi về phương pháp học của vợ tôi (học gì mà học lắm thế, có ra trò trống gì không, khuya rồi mà còn xem phim....), thuyết phục được vợ tôi cùng học theo phương pháp với tôi, để cả 2 cùng tiến bộ.

Ước mơ của tôi còn xuất phát từ con gái lớn của tôi. Cháu đang học tiếng anh ngoài giờ tại trung tâm anh ngữ SuperKid. Trung tâm có người nước ngoài giảng dạy. Giám đốc trung tâm cho biết để các cháu nói phản xạ được với người nước ngoài thì các cháu phải học đủ từ 800 giờ đến 900 giờ học liên tục.

Hai vợ chồng tôi cùng thống nhất tiết kiệm chi tiêu đầu tư cho cháu học với người bản ngữ để cháu học phát âm hay, đúng ngay từ đầu .

Thế hệ các cháu thật may mắn. Là cha của cháu tôi rất thèm được đầu tư như cháu, nhưng không thể được, tiền đâu mà đầu tư, vợ tôi đã nhận xét: thế hệ cha mẹ của bé là thế hệ mất mát, những năm phổ thông và đại học đã phát âm tiếng Anh sai toàn bộ, đã mất căn bản tiếng Anh rồi, đã quá muộn để sửa chữa, không còn chỗ cho ước mơ học tiếng Anh nữa, đành đầu tư cho con cái thật tốt để nó đừng thiệt thòi như cha mẹ nó.

Mỗi lần đưa đón cháu ở trung tâm tiếng Anh tôi luôn tự hỏi có cách gì để tôi có thể được học tiếng Anh chất lượng giống như con tôi không, làm sao tôi có thể bù đắp cho những năm phổ thông và đại học mù tiếng Anh, để giờ đây và cả sau này luôn chịu thiệt thòi hơn so với những người được đầu tư tốt về ngoại ngữ ?

Giờ tôi đã có câu trả lời: dùng Phương pháp học của thầy, tôi sẽ đuổi kịp con tôi, tôi phải vượt qua con tôi, kéo theo vợ tôi học. Sau này cả nhà tôi sẽ dùng tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2. Chúng tôi sẽ cùng xem phim không SUB, cha con tôi sẽ cùng đọc truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh.

Vợ chồng tôi sẽ xem thời sự tin tức trên CNN, NBC. Xem phim HBO không Sub. Đọc sách tiếng Anh cao cấp hiểu và trao đổi thông tin với nhau bằng tiếng Anh.

Gia đình chúng tôi sẽ tăng mức độ tư duy lên một bậc cao hơn, bao nhiêu tri thức quý giá của nhân loại sẽ được chúng tôi khám phá và chia sẻ với nhau.

Biết đâu có một cơ hội kinh doanh nào đó. Bởi vì tôi quá biết chu kỳ thịnh vượng của một doanh nghiệp nhà nước là 10 năm, sau đó sẽ suy thoái, đây là xu hướng chung của xã hội Việt Nam, thu hẹp doanh nghiệp nhà nước, tăng doanh nghiệp tư nhân.

Cả 2 vợ chồng cùng làm trong một doanh nghiệp, nếu suy thoái thì nguy cơ thất nghiệp rất cao, phải lo từ bây giờ trang bị kiến thức tiếng Anh và các kiến thức khác.

Trên đây là những hình ảnh của ước mơ trong đầu tôi, do tôi xây dựng lên, là nguồn động viên tôi thức khuya dậy sớm cố gắng học trong thời gian qua và trong thời gian sắp đến.

Tôi viết bức thư này, gửi đến thầy xin đăng ký được học với thầy. Sở dĩ viết dài như vậy là muốn kể lại cho thầy biết Cách Học Tiếng Anh Thần Kỳ đã tác động ghê gớm đến suy nghĩ và công việc của tôi. Tôi đã rất ngạc nhiên với bản thân mình có thể lập được lịch học dài như thế, có thể nghe băng không chán, học phát âm đầy cảm xúc, xem phim hiểu nội dung cười vui vẻ.

Thức khuya dậy sớm ngày ngủ 4 tiếng rưỡi vẫn bình thường. Trong khi trước đây tự xếp lịch học 1 ngày có 30 phút tiếng Anh mà cũng không học nổi.

Tuy nhiên tôi rất hiểu bản thân mình năng lực còn nhiều hạn chế, việc gì cũng phải cố gắng gấp đôi người khác mới hoàn thành được như họ. Ở cơ quan tôi luôn lấy tôn chỉ cần cù bù thông minh, khiêm tốn học hỏi.

Nay xin đăng ký theo thầy học tôi rất lo, vì ngoài tiếng Anh thầy còn dạy về kinh tế và các môn học khác có giao bài tập làm, tư duy trình độ của tôi còn chậm nên tôi sợ theo không kịp chương trình kính mong thầy và các anh chị trợ giảng quan tâm giúp đỡ thêm cho tôi, riêng tôi xin hứa cố gắng hết sức để hoàn thành các bài tập được giao.

Được biết, theo học thầy sẽ có một trợ giảng phụ trách, bản tôi đã có gia đình, hai con nhỏ và hoàn cảnh rất giống chị Lê Hồng. Chị là người mà tôi rất khâm phục ý chí và đọc kỹ nhất các bài viết để rút ra kinh nghiệm của bản thân, cả sau này vào trang web riêng của chị tải bài về nghiền ngẫm. Xin phép thầy cho chị Lê Hồng là người trợ giảng cho tôi sau này.

Đây là thư đăng ký học, kính mong thầy chấp nhận. Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, xin gửi đến thầy cùng toàn thể các anh chị trợ giảng lời chúc sức khỏe. Chúc Thầy cùng các anh chị trợ giảng luôn tràn đầy nhiệt huyết, đam mê trong việc dạy dỗ học trò.

Đà Nẵng, ngày 23/11/2016

Người viết

Lê Tiến Hải

NẾU CÁC BẠN CHƯA BIẾT RÕ VỀ LỚP HỌC THINK BIG AND LIVE BIG VÀ MUỐN TÌM HIỂU THÌ HÃY ĐĂNG KÝ HỌC THỬ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY